Loading Processing...

หวานพอดีที่ 4 กรัม

หวานพอดีที่ 4 กรัม

         

          หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าขณะที่เติมน้ำตาลซองในกาแฟหรือเครื่องดื่มประเภทชานั้น ซองน้ำตาลที่เติมลงไปมีปริมาณกี่กรัม

          น้ำตาลซองส่วนใหญ่มีขนาด 8 กรัม เมื่อดื่มกาแฟหนึ่งแก้วเท่ากับบริโภคน้ำตาลถึง 4 ช้อนชาเกือบครึ่งหนึ่งของโควตาในแต่ละวัน โดยเฉพาะเมื่อเวลาประชุมตามโรงแรมต่างๆ มักจะกินอาหารว่างถึง    2 ครั้งต่อวัน และทางโรงแรมมักใช้น้ำตาลซองเสิร์ฟพร้อมขนมหวาน ซึ่งปริมาณน้ำตาลในซองจะประกอบด้วย 6 กรัม เท่ากับ 1.5 ช้อนชา และ 8 กรัม เท่ากับ 2 ช้อนชา มักวางไว้ถึง 2 ซองต่อกาแฟ 1 ที่   ทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณเกินความจำเป็น

 

แม้ว่าความหวานจากน้ำตาลส่งผลให้สมองหลั่งสารความสุข แต่กว่าสมองสั่งให้สารความสุขออกมาต้องบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มรสหวานติดต่อกันบ่อยนั้น เป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน และน้ำตาลเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะถูกย่อยที่ลำไส้เล็กเป็นกลูโคส แล้วถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ตับอ่อนหลั่งอินซูลินนำพากลูโคสเข้าสู่เซลล์ เซลล์เผาผลาญเป็นพลังงาน สมอง หัวใจ กล้ามเนื้อดึงเอาพลังงานไปใช้เลย แต่น้ำตาลส่วนที่เกินจากการใช้งาน จะถูกเก็บไว้ที่กล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นผลพวงจากกินน้ำตาลมากกว่า  6 ช้อนชาต่อวัน จากนั้นจะถูกตับดึงไปเปลี่ยนเป็นไขมัน หากไขมันมากเกินจะไปสะสมที่กล้ามเนื้อและพุง ดังนั้น การกินน้ำตาลมากๆ ไม่ว่าจะมาจากเครื่องดื่ม ขนมหวาน หรือจากน้ำตาลโดยตรง จะมีอันตรายต่อสุขภาพ เช่น ทำให้ฟันผุ และการบริโภคน้ำตาลปริมาณสูงเป็นประจำ นำไปสู่การเพิ่มของน้ำหนักตัว และอ้วนตามมา

           เป็นเรื่องน่ายินดีที่ขณะนี้ภาคธุรกิจเริ่มหันมาผลิตน้ำตาลซองที่มีขนาดเล็กลง จากเดิมขนาด  8 กรัม มาเป็น 6 และ 4 กรัม มากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคกว่าร้อยละ 90 ยังไม่มีความรู้เรื่องขนาดซองน้ำตาล แต่มักจะมีพฤติกรรมเติมน้ำตาลตามที่จัดมาให้เพียงซองเดียวเสมอ การจัดอาหารว่างเพื่อสุขภาพ   (Health Meeting) จึงเป็นส่วนหนึ่งในการลดปัญหาโรคเรื้อรัง โดยเน้นจัดอาหารว่างที่ให้พลังงานต่ำกว่า 150 กิโลแคลอรีต่อวัน เช่น ผลไม้ ขนมที่ไม่หวานจัด และใช้น้ำตาลซอง 4 กรัม พร้อมทั้งมีการจัดกิจกรรม  ยืดเหยียดร่างกายคลายความเครียดระหว่างการประชุมด้วย

 


วัน/เดือน/ปี : 03 ก.พ. 2560

เจ้าของข้อมูล : กรมอนามัย

หน่วยงาน : กรมอนามัย

 กองสุขศึกษา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข

กองสุขศึกษา อาคารกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ชั้น 4 กระทรวงสาธารณสุข
ถนนติวานนท์ ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000

ข้อมูลติดต่อ

hed.div.001@hss.mail.go.th
0-2193-7000 ต่อ 18705

Browser Support

Copyright © 2014 Health Education Division. All rights reserved.